Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Kinh Nghiệm Thực Hiện 2023, 2024

Năm mới đã đến, và rất nhiều người Việt Nam đang chuẩn bị để đón Tết cổ truyền. Trong dịp Tết này, việc cúng đưa ông táo về trời là một trong những hoạt động truyền thống quan trọng được thực hiện. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách cúng đưa ông táo về trời đúng cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách cúng đưa ông táo về trời một cách chuẩn xác và đầy đủ.

Cúng Đưa Ông Táo Về Trời Là Gì?

Cúng đưa ông táo về trời là một hoạt động truyền thống của người Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán. Theo quan niệm dân gian, ông táo là vị thần bảo vệ gia đình, đặc biệt là bảo vệ những đứa trẻ. Trong suốt năm qua, ông táo đã ở bên cạnh gia đình, giúp đỡ và bảo vệ họ. Vì vậy, để bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính ông táo, người Việt Nam sẽ cúng đưa ông táo về trời vào đêm 23 tháng Chạp (tức mùng 30 Tết).

Có thể bạn chưa biết :  Khối A Gồm Môn Gì? Những Ngành Nào?   |   Khối C gồm những môn nào? Các trường đại học khối C

cach cung dua ong tao ve troi

Ý nghĩa của việc cúng ông Công và ông Táo

Cúng ông Công và ông Táo là một phong tục truyền thống của người Việt Nam, được tổ chức vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm. Theo quan niệm của người Việt, ông Công và ông Táo là hai vị thần cai quản đất đai, bếp núc trong nhà. Vào ngày 23 tháng Chạp, ông Công và ông Táo sẽ lên thiên đình để báo cáo với Ngọc Hoàng về công việc của gia đình trong năm qua. Vì vậy, việc cúng ông Công và ông Táo là một dịp để gia chủ thể hiện lòng thành kính với các vị thần, mong muốn một năm mới an lành, may mắn.

Ý nghĩa của việc cúng ông Công và ông Táo
Ý nghĩa của việc cúng ông Công và ông Táo
Ý nghĩa của việc cúng ông Công và ông Táo
Ý nghĩa của việc cúng ông Công và ông Táo

Tục cúng ông Công và ông Táo mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, thể hiện nét đẹp văn hóa của người Việt. Cụ thể:

 • Ý nghĩa tâm linh: Tục cúng ông Công và ông Táo thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần. Đây cũng là dịp để gia chủ cầu mong một năm mới an lành, may mắn, mọi việc hanh thông.
 • Ý nghĩa gia đình: Tục cúng ông Công và ông Táo là dịp để gia đình sum họp, đoàn tụ, cùng nhau chuẩn bị đón Tết.
 • Ý nghĩa giáo dục: Tục cúng ông Công và ông Táo cũng là dịp để giáo dục con cháu về truyền thống văn hóa của dân tộc.

Nguồn gốc của tục cúng ông Công và ông Táo

Tục cúng ông Công và ông Táo có nguồn gốc từ thời xa xưa, khi người Việt còn sống trong những ngôi nhà sàn. Theo truyền thuyết, ông Công là vị thần cai quản đất đai, còn ông Táo là ba vị đầu rau trông coi việc bếp núc. Ông Công và ông Táo được Ngọc Hoàng phái xuống trần gian để theo dõi và ghi chép những việc làm Thiện-Ác của con người.

Cách Cúng Đưa Ông Táo Về Trời

Để cúng đưa ông táo về trời đúng cách, chúng ta cần chuẩn bị những vật dụng sau:

 • Bàn thờ
 • Tô đất (hoặc đĩa đất)
 • Nén nhang
 • Rượu (hoặc nước mắm)
 • Bánh phồng tôm
 • Một ít tiền xu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật dụng, chúng ta sẽ tiến hành thực hiện các bước sau:

Bước 1: Sắp xếp bàn thờ

Đầu tiên, chúng ta cần sắp xếp bàn thờ cho ông táo. Bàn thờ cần được đặt ở nơi yên tĩnh, thoáng mát, và không bị ảnh hưởng bởi gió.

Bước 2: Đặt tô đất và bánh phồng tôm lên bàn thờ

Tiếp theo, chúng ta cần đặt tô đất hoặc đĩa đất lên bàn thờ. Sau đó, đặt bánh phồng tôm lên đĩa đất.

Bước 3: Đặt nhang và rượu (hoặc nước mắm) lên bàn thờ

Chúng ta cần đặt một nén nhang lên bàn thờ (với số lượng tùy ý). Sau đó, đổ một ít rượu (hoặc nước mắm) lên tô đất hoặc đĩa đất.

Bước 4: Cúng đưa ông táo về trời

Cuối cùng, chúng ta sẽ tiến hành cúng đưa ông táo về trời. Trong quá trình cúng, chúng ta cần đọc lên lời cầu nguyện để bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn kính đối với ông táo. Sau khi hoàn thành lời cầu nguyện, chúng ta có thể đốt nhang và thắp lửa cho bánh phồng tôm.

Tại sao lại có việc thắp lửa cho bánh phồng tôm? Theo quan niệm dân gian, bánh phồng tôm sẽ được ông táo mang lên trời và biến thành ngôi sao sáng trên bầu trời. Việc thắp lửa cho bánh phồng tôm sẽ giúp cho ông táo dễ dàng mang bánh lên trời hơn.

Văn khấn

Theo sách nhà xuất bản Văn hóa thông tin (Văn khấn cổ truyền Việt Nam), bài khấn ông Công ông Táo cổ truyền Việt là:

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương
Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………
Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!
Nam mô a di đà Phật!

Văn khấn Nôm ông Táo truyền thống

Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam của NXB Văn hóa Thông tin, văn khấn Nôm ông Táo như sau:

Hôm nay là ngày… tháng… năm Nhâm Dần.

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở…

Kính lạy đức Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà.

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 4 vái)

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Cúng ông Táo 2023 ngày 23 tháng Chạp là ngày nào?

Cúng ông Táo 2023 ngày 23 tháng Chạp là ngày thứ Bảy, ngày 23 tháng 12 năm 2023.

Giải thích chi tiết:

 • Ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân cưỡi cá chép lên chầu trời. Theo quan niệm dân gian, Táo Quân là vị thần cai quản việc bếp núc trong gia đình. Vào ngày 23 tháng Chạp, Táo Quân sẽ lên chầu trời báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng đế về công việc của gia chủ trong năm qua. Do đó, người Việt thường cúng Táo Quân vào ngày này để tiễn Táo Quân lên chầu trời và cầu mong cho gia đình có một năm mới bình an, may mắn.
 • Năm 2023 là năm Nhâm Dần, âm lịch bắt đầu từ ngày 22 tháng 1 năm 2023 và kết thúc vào ngày 9 tháng 2 năm 2024. Theo lịch dương, ngày 23 tháng Chạp năm 2023 là ngày thứ Bảy, ngày 23 tháng 12 năm 2023.

Vậy, cúng ông Táo 2023 ngày 23 tháng Chạp là ngày thứ Bảy, ngày 23 tháng 12 năm 2023.

Lưu ý:

 • Thời gian cúng Táo Quân: Thường cúng từ sáng sớm đến trưa ngày 23 tháng Chạp.
 • Mâm cúng Táo Quân: Gồm các món ăn truyền thống như: gà luộc, xôi gấc, chè, hoa quả, rượu,… Ngoài ra, gia chủ có thể thêm các món ăn khác tùy theo sở thích.
 • Cách cúng Táo Quân: Chuẩn bị mâm cúng, thắp hương, khấn vái và hóa vàng.

Chúc bạn một năm mới bình an, may mắn!

Để cúng đưa ông táo về trời một cách chuẩn xác và hiệu quả, chúng ta cần lưu ý các điểm sau:

Chọn địa điểm phù hợp

Việc chọn địa điểm để cúng đưa ông táo về trời là rất quan trọng. Địa điểm cần được đặt ở nơi yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi gió và không gây khó khăn cho việc thực hiện cúng.

Chuẩn bị đầy đủ vật dụng

Trước khi tiến hành cúng, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ vật dụng để không bị gián đoạn trong quá trình thực hiện. Ngoài ra, cần kiểm tra lại các vật dụng để đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc thiếu.

Thực hiện lời cầu nguyện

Lời cầu nguyện là phần quan trọng nhất trong quá trình cúng đưa ông táo về trời. Chúng ta cần lên lời cầu nguyện một cách chân thành và nghiêm túc, bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính ông táo.

Đốt nhang và thắp lửa cho bánh phồng tôm

Sau khi hoàn thành lời cầu nguyện, chúng ta cần đốt nhang và thắp lửa cho bánh phồng tôm. Việc này cần được thực hiện cẩn thận để đảm bảo an toàn.

Cúng ông Công ông Táo mấy giờ là tốt?

Giờ cúng ông Công ông Táo
Giờ cúng ông Công ông Táo

Theo quan niệm của người Việt, ông Công ông Táo là những vị thần cai quản đất đai, bếp núc và trông nom công việc trong gia đình. Hàng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, các vị thần này sẽ cưỡi cá chép lên Thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng về tất cả việc làm tốt và chưa tốt của con người trong suốt một năm qua.

Vì vậy, lễ cúng ông Công ông Táo là một nghi lễ quan trọng, thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần. Để lễ cúng được diễn ra trọn vẹn và mang lại nhiều may mắn cho gia đình, việc lựa chọn thời gian cúng cũng rất quan trọng.

Theo truyền thống, lễ cúng ông Công ông Táo thường được tiến hành vào sáng sớm ngày 23 tháng Chạp. Tuy nhiên, giờ cúng cụ thể lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như ngày cúng, sở thích của gia chủ và điều kiện thời tiết.

Có thể bạn chưa biết : Thời Giờ Làm Việc Ngân Hàng [1 số kiến thức hay]

Giờ cúng ông Công ông Táo theo ngày

cach cung dua ong tao ve troi 4Theo quan niệm dân gian, ngày 23 tháng Chạp là ngày tốt nhất để cúng ông Công ông Táo. Tuy nhiên, nếu không thể cúng vào ngày này, gia chủ có thể cúng sớm hơn, bắt đầu từ ngày 21 tháng Chạp.

Trong trường hợp cúng sớm, gia chủ nên chọn cúng vào các khung giờ sau:

 • Ngày 21 tháng Chạp: Thìn (7 – 9h), Tỵ (9 – 11h), Mão (5 – 7h), Ngọ (11 – 13h), Mùi (13 – 15h), Dậu (17 – 19h)
 • Ngày 22 tháng Chạp: Thìn (7 – 9h), Tỵ (9 – 11h), Sửu (1 – 3h), Dần (3 – 5h), Mão (5 – 7h), Ngọ (11 – 13h), Mùi (13 – 15h), Dậu (17 – 19h)

Giờ cúng ông Công ông Táo theo sở thích

Ngoài việc chọn giờ cúng theo ngày, gia chủ cũng có thể chọn giờ cúng theo sở thích của mình. Nếu muốn lễ cúng được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi, gia chủ nên chọn các khung giờ tốt, như:

 • Giờ Thìn (7 – 9h): Giờ Thìn là giờ Tốc Hỷ, mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình.
 • Giờ Tỵ (9 – 11h): Giờ Tỵ là giờ Đại An, mang lại sự bình an và may mắn cho gia đình.
 • Giờ Ngọ (11 – 13h): Giờ Ngọ là giờ Ngọc Đường, mang lại sự may mắn và tốt đẹp cho gia đình.

Giờ cúng ông Công ông Táo theo điều kiện thời tiết

Nếu thời tiết xấu, gia chủ có thể sắp xếp cúng vào các khung giờ khác, như:

 • Ngày 23 tháng Chạp: Thìn (7 – 9h), Tỵ (9 – 11h), Mão (5 – 7h), Mùi (13 – 15h), Dậu (17 – 19h)
 • Ngày 24 tháng Chạp: Thìn (7 – 9h), Tỵ (9 – 11h), Sửu (1 – 3h), Dần (3 – 5h), Mão (5 – 7h), Ngọ (11 – 13h), Mùi (13 – 15h), Dậu (17 – 19h)

Lưu ý khi chọn giờ cúng ông Công ông Táo

Khi chọn giờ cúng ông Công ông Táo, gia chủ cần lưu ý một số điều sau:

 • Tránh chọn các khung giờ xấu, như giờ Tuyệt, giờ Đại Hung, giờ Sát Chủ,…
 • Không chọn giờ cúng trùng với giờ cúng các vị thần khác, như giờ cúng Phật, giờ cúng gia tiên,…
 • Nên chọn giờ cúng phù hợp với điều kiện thời tiết để lễ cúng được diễn ra thuận lợi.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được giờ cúng ông Công ông Táo tốt nhất cho gia đình mình.